Cây Hành Là Cây Gì?

Cây hành lá là một loại cỏ sống lâu năm, có mùi đặc biệt. Lá gồm 5-6 lá, hình trụ rỗng, dài 30 -50cm, đường kính 4-8mm, phía giữa phình lên, đầu thuôn nhọn. Cụm hoa mọc trên một cán mang hoa hình trụ, rỗng, cụm hoa hình xim có ngấn thành hình tán giả, nhưng cuốn tán giả ngắn đến nỗi cụm hoa trông giống hình cầu. Bao hoa gồm 2 vòng, mỗi vòng gồm 3 cánh, 3 lá đài màu trắng 6 nhị, chỉ nhị phình ở gốc, không có răng, bao phấn hình chữ T, 2 ngăn dài 1mm, một nhụy, bầu thượng, 3 ngăn, mỗi ngăn có nhiều noãn. Quả nang, hình tròn đường kính, chừng 6mm, hạt hình 3 cạnh, màu đen.

Cây hành
Hình ảnh cây hành

Cây hành còn gọi là hành hoa, đại thông, thông bạch, tứ quý thông, bom búa (Thái), thái bá, lộc thai, hoa sự thảo, khtim (Campuchia), ciboule, cive. Tên khoa học Allium fistulosum L. Thuộc họ Hành Alliaceae.

Thông là rỗng bạch là trắng; vì dọc cây hành(lá) thì rỗng, dò hành (củ) có màu trắng, do đó có tên này.

Tác Dụng Của Cây Hành, Hành Lá Trị Bệnh Gì

Hành là một vị thuốc rất thông dụng trong nhân dân được ghi trong các tài liệu cổ từ rất lâu. Trong các tài liệu cổ này, người ta cho rằng hành là cây thuốc có vị cay, bình mà không độc có năng lực phát biểu, hòa trung, thông dương, hoạt huyết, dùng làm thuốc ra mồ hôi, lợi tiểu, sát trùng. Ngoài ra cây hành còn chữa đau răng, sắc uống lấy nước chữa các chứng sốt, sốt rét, cảm, nhứt đầu, mặt mày phù thủng. Hành còn có công dụng chữa bệnh là làm yên thai, sáng mắt, lợi ngũ tạng. Vào hai kinh thủ thái âm (phế kinh) và túc dương minh (vị kinh), nhưng các sách cổ còn nói thêm rằng ăn nhiều quá thì tóc bạc, hư khí xông lên không ra mồ hôi được.

Hiện nay người ta cho rằng hành có tác dụng kích thích thần kinh, làm tăng sự bài tiết dịch tiêu hóa, có thể dùng để đề phòng ký sinh trùng đường ruột. Còn dùng trị tê thấp. Tinh dầu hành có tác dụng sát khuẩn mạnh, dùng ngoài chữa những mụn nhọt, mưng mũ. Dùng nước hành nhỏ mũi chữa được ngạt mũi, cấp tính và mãng tính, viêm niêm mạc mũi.

Khi bị cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt thì có thể dùng hành giã nát, thêm nước sôi vào rồi xông, hoặc cho hành vào cháo nóng mà ăn thì chóng khỏi.

Cây hành lá sắc nấu cháo trị cảm
Cây hành lá sắc nấu cháo trị cảm

Mỗi lần có thể dùng với liều 30g-60g dưới hình thức thuốc sắc hay giã nát ép lấy nước mà uống. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Những Đơn Thuốc Có Hành

  1. Chữa cảm mạo, đầu nhức, mũi ngạt: Hành 30g, đạm đậu sị 15g, sinh khương 10g, chè hương 10g, nước 300ml, đun sôi, gạn bỏ bã, uống khi còn đang nóng, uống xong đắp kín cho ra mồ hôi.
  2. Chữa trẻ con cảm mạo: hành 60g, sinh khương 10g. Hai thứ gãi nát, thêm một cốc nước thật sôi vào, dùng hơi xông vào mũi và miệng, ngày làm mấy lần, không cần uống.
  3. Chữa mụn nhọt: Hành tươi giã nát, trộn với mật, đắp lên mụn, hễ còi ra thì dùng giấm mà rửa mụn
  4. Chữa bệnh phụ nữ động thai: Hành tươi 60g, thêm một bát nước, sắc kỹ.

Cây Hành Thường Mọc Ở Đâu, Cách Thu Hái Và Chế Biến

Hành được trồng ở khắp mọi nơi ở nước ta, chủ yếu để làm gia vị, đồng thời dùng làm thuốc (dùng củ tức là dò). Còn được trồng ở nhiều nước khác ở châu Á và châu Âu. Mùa chủ yếu là vào tháng 10-11 nhưng có thể có quanh năm. Dùng tươi hay khô đều được.

Cây hành lá
Hình ảnh cây hành lá

Qua những thông tin trên chúng ta đã biết rõ cây hành dùng để làm gì và công dụng chữa bệnh của hành ra sao. Hành là một loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc nên chúng ta có thể trồng tại nhà để sử dụng thường xuyên.