Cốc Tinh Thảo là một loại cỏ nhỏ, sống hàng năm, rễ chùm, thân rất ngắn. Lá mọc vòng, dẹt, dài 4-35cm, rộng 0,2-1cm, nhẵn, nhiều gân dọc. Cán hoa dài 10-55cm. Hoa hình đầu hay hình trứng, đường kính 4-6mm, dài 4-7mm.

Cây cốc tinh thảo

Cốc tinh thảo còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cỏ đuôi công, cây cốc tinh, cỏ đùi trống. Tên khoa học Eriocaulon sexangulare L. Thuộc họ Cốc tinh thảo Eriocaulaceae.

Sở dĩ cây có tên là cốc tinh là vì người ta thấy sau khi lúa đã được gặt rồi  thì cây này xuất hiện, do đó cho là cốc tinh của lúa mọc lên.

Ở nước ta cũng như tại Trung Quốc, người ta còn dùng toàn cây hay nụ hoa của nhiều cây thuộc loài khác nhau như Eriocaulon buergenianum Koern., E. sieboldianun Sieb et Zucc. Ex Steud, E. wallichiananum Mart. Và E. australe R. Br.

Công Dụng Trị Bệnh Của Cây Cốc Tinh Thảo

Theo tài liệu cổ cây cỏ đuôi công có vị cay, ngọt, tính ôn, vào hai kinh cang và vị. Có tác dụng khử phong thanh nhiệt sáng mắt. Dùng chữa các chứng ho phong nhiệt và mắt đau, đầu nhức, răng đau, đau cổ họng. Hiện nay cốc tinh thảo còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi kinh nghiệm nhân dẫn để lại là:

  1. Chữa những trường hợp đau mắt, nhứt mắt
  2. Chữa nhức đầu, sốt và thông tiểu tiện

Ngày dùng 6-10g dưới dạng thuốc bột hay thuốc sắc.

Đơn thuốc chữa bệnh có cốc tinh thảo

  • Chữa viêm kết mạc, viêm giác mạc: Cốc tinh thảo, phòng phong (Siler divaricatum), hai vị ằng nhau, tán nhỏ. Ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 1-2g (kinh nghiệm nhân dân)
  • Chữa thiên đầu thống: Cốc tinh thảo 10g, tán nhỏ trộn với hồ dán vào nơi đau
  • Chữa nhức đầu, nhức lông mày: Cốc tinh thảo 8g, địa long (giun đất) 12g, nhũ hương 4g. Các vị tán nhỏ mỗi lần lấy 4g đốt lấy khói hun vào lỗ mũi bên đau
Cốc tinh thảo phơi khô làm thuốc
Cốc tinh thảo phơi khô làm thuốc

Cây Cốc Tinh Thảo (Có Đuôi Công) Mọc Ở Đâu

Cây mọc hoang khắp nơi ở những nơi ẩm thấp tại nhiều tỉnh miền Bắc nước ta. Nhiều nhất tại các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên và Lạng Sơn. Vào mùa hạ và mùa thu, tốt nhất là vào mùa thu, hái cán mang hoa, rửa sạch đất, bùn, phơi khô, bó thành từng bó. Nếu chỉ dùng hoa bỏ cán thì gọi là cốc tinh châu.

Như vậy qua bài viết này chúng ta đã hiểu rõ cây cốc tinh thảo (cỏ đuôi cong) là cây thuốc chữa bệnh gì, mọc ở đâu và hình dáng như thế nào. Cây chữa được nhiều bệnh về mắt và mũi nếu biết dùng đúng cách và đúng liều lượng.