Cây nhàu là cây gì?

Cây nhàu là một cây cao chừng 6-8m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp dọc bờ sông bờ suối. Cây nhàu còn có tên cây ngao, nhầu núi hay cây giầu.

Hình ảnh cây nhàu
Hình ảnh cây nhàu

Cây có nhiều cành to, lá mọc đối hình bầu dục, nhọn ở đầu, dài 12-15cm. Hoa nở vào tháng Giêng và tháng Hai. Quả chín vào tháng 7-8. Quả hình trứng, xù xì, dài chừng 5-6cm, khi non có màu xanh nhạt, khi chín có màu trắng hoặc hồng, mùi nồng và cay. Ruột quả có một lớp cơm mềm ăn được, chính giữa có một nhân cứng. Nhân dài chừng 6-7mm, ngang chừng 4-5mm, có 2 ngăn chứa 1 hạt nhỏ mềm.

Công dụng trị bênh của cây nhàu

Rễ nhàu được dùng ở miền nam làm thuốc chữa bệnh cao huyết áp (bác sĩ Đặng Văn Hồ, Khoa học phổ thông 1-8 54). Nhân dân dùng rễ nhàu sắc uống hằng ngày thay nước chè, uống hằng tháng.Một số hiệu thuốc đã chế thành cao rễ nhàu. Liều dùng hằng ngày 30-40g rễ sắc và uống thay nước chè trong ngày. Sau chừng 15 hôm sẽ thấy kết quả. Nhưng phải uống tiếp tục 2-3 tháng iền sau đó tiếp tục uống với liều giảm xuống.

Công dụng quả nhàu trong nhân dân sử dụng: Quả nhàu ăn với muối dễ tiêu, nhuận tràng, làm thuốc điều kinh trị băng huyết, bạch đới, ho, cảm hen, thũng, đau gân, đái đường (đái tháo đường). Ngoài ra còn có thể nướng ăn để chữa lỵ.

Rễ nhàu nhuộm màu đỏ quần áo, vải lụa. Nhân dân Việt Nam thái nhỏ, sao vàng, ngâm rượu, uống chữa bệnh nhức mỏi, đau lưng (có thể dùng quả nhàu non, thái mỏng sao vàng ngâm rượu, uống chữa bệnh nhứt mỏi, đau lưng (có thể dùng quả nhàu non, thái mỏng sao khô thay rễ này)

Lá nhàu giã nát, đắp chữa mụn nhọt, làm chóng lên da. Sắc uống chữa lỵ, đi ngoài, chữa sốt và làm thuốc bổ. Liều dùng 8-10g sắc với 500ml nước chia làm 2 lần uống trong ngày (chữa những người hay nhức đầu chóng mặt). Lá nhàu còn dùng nấu canh lươn để ăn cho bổ.

Hình ảnh quả nhàu còn xanh
Hình ảnh quả nhàu còn xanh

Cây nhàu thường mọc ở đâu

Thấy nhiều ở miền Nam nước ta, chưa thấy ở miền Bắc. Theo Pe1telot có cả ở miền Bắc. Mới đây đã tìm thấy ở vùng Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên.

Có thể trồng dễ dàng ở các tỉnh miền Bắc nước ta. Người ta dùng lá, quả, vỏ, rễ làm thuốc. Rễ hay dùng nhất dưới dạng phơi hay sấy khô. Các bộ phận khác dùng tươi.

Tác dụng dược lý của cây nhàu

Trên súc vật thí nghiệm, rễ cây nhàu tỏ ra có những tác dụng sau đây:

1. Nhuận tràng nhẹ và lâu dài.

2. Lợi tiểu nhẹ.

3. Làm êm dịu thần kinh trên thần kinh giao cảm.

4. Hạ huyết áp

5. Độ độc không đáng kể, và không gây nghiện.

Trái nhàu chín

Như vậy với những chia sẻ trên chúng ta đã biết cây nhàu là cây gì và công dụng chữa bệnh của cây nhau ra sao. Cây nhàu là loại cây dễ trồng ở miền Nam và không cần phải chăm sóc nhiều, trái ra liên tục rất sai. Đặc biệt lá nhàu, rễ nhàu, trái nhàu tất cả đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh nên rất có ích cho sức khỏe.