Cây hoa cứt lợn là cây gì?

Hoa cứt lợn hay còn gọi là hoa ngũ vị, tên quen thuộc nhất là cỏ hôi. Tên khoa học là Ageratum conyzoides L. Thuộc họ Cúc Asteraceae( Compositae)

Hình ảnh cây hoa cứt lợn
Hình ảnh cây hoa cứt lợn

Cây hoa cứt lợn là một cây nhỏ, mọc quanh năm, thân có nhiều lông nhỏ mềm, cao chừng 25-50cm, mọc hoang ở khắp nợi trong nước ta. Lá mọc đối hình trứng hay 3 cạnh, dài 2- 6cm, rộng 1- 3cm, mép có răng cưa tròn, hai mặt đều có lông, mặt dưới của lá nhạt hơn. Hoa nhỏ màu tím, xanh. Quả bế màu đen, có 5 sống dọc.

Cây cỏ hôi mọc hoang dại ở khắp nơi. Người ta hái toàn cây cắt bỏ rễ, dùng tươi hay khô. Người ta thường dùng cây hơn các bộ phận khác

Công dụng của hoa cứt lợn và liều dùng

1. Người ta thường dùng cây cứt lợn chữa bệnh phụ nữ bị rong huyết sau khi sinh nở. Hái chừng 30- 50g, cây tươi đem về rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước và uống trong ngày. Uống trong 3- 4 ngày.

2. Cứt lợn còn có tác dụng chữa viêm xoang dị ứng mũi vừa mới được phát hiện gần đây: Hái cây tươi về rửa sạch, giã nát vắt lấy nước tẩm vào bông. Dùng bông này phét vào lỗ mũi bên đau. Hiện nay đã có một số nơi chế thành thuốc sắc sẵn.

3. Phối hợp với nước bồ kết nấu nước gội đầu vừa thơm vừa sạch gầu trơn tóc

Chú thích: Đừng nhầm cây cứt lợn nói ở đây với cây bông ổi(ngũ sắc) và cây hy thiêm nhiều nơi cũng gọi là cây cứt lợn. Một số người thấy cây này có tác dụng tốt nhưng tên lại xấu cho nên đã gọi cây này là cây ngũ sắc, ngũ vị hay còn gọi là cây bông ổi. Vì vậy chú ý tránh nhầm lẫn, dùng sẽ không thấy có tác dụng như mong muốn.

Công dụng tác dụng của cây hoa cứt lợn
Công dụng tác dụng của cây hoa cứt lợn

Tác dụng dược lý của cây cứt lợn

Năm 1965 y sĩ Điều Ngọc Thực ở Phú Thọ đã phát hiện trong nhân dân dùng cây này chữa viêm xoang mũi dị ứng, nên đã áp dụng trên bản thân và một số người khác thấy có kết quả tốt.

Trên cơ sở thực tế kết quả trên lâm sán, Đoàn Thị Nhu và cộng sự(1975, Dược học 4 và 5) đã xác định độc tính cấp LD-50 bằng đường uống là 82g/kg. Với liều độ bán mãn dùng trong 30 ngày thấy gây những biến đổi bất thường đối với các hằng số sinh hóa trong một số xét nghiệm cơ năng gan và thận.

Trên súc vật thí nghiệm thấy có tác dụng chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng phù hợp với những kết quả thực tế lâm sàng điều trị viêm mũi cấp và mãn

Như vậy, qua những thông tin trên chúng ta đã biết được loài hoa cứt lợn, tác dụng của cây cứt lợn tron trị một số bệnh đặc biệt là bệnh viêm xoang.

Nguồn thông tin Giáo sư – tiến sĩ Đỗ Tất Lợi