Rau ngót là cây gì?

Cây rau ngót hay còn gọi là cây bù ngót, Trung Quốc gọi là cây hắc diện thần. Tên khoa học là Sauropos androgynus (L) Merr. Thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Tên cây rau ngót trước đây được xác định là Phyllanthus elegans Wall. Hiện nay tên này được gọi dành cho cây rau sắng Phyllanthus Elegans L thuộc cùng họ. Nhưng gần đây nhất, trong quyển Arbres forrestier du Vietnam, rau sắng lại được xác định là Meliantha suavis Pierre thuộc họ Opiliaceae.

Cây rau ngót
Hình ảnh cây rau ngót

Cây Rau Ngót trông như thế nào

Cây nhỏ, nhẵn, có thể cao tới 1,50m- 2m; có nhiều cành mọc thẳng. Vì người ta hái lá luôn nên thường chỉ thấp 0,9-1m. Vỏ thân cây màu xanh lục sau phát triển màu nâu nhạt. Lá cây mọc so le với nhau, dài 4- 6cm, rộng 1.5-3cm, cuốn rất ngắn 1- 2mm có 2 lá kèm nhỏ, phiến lá nguyên hình trứng dài hoặc bầu dục, mép nguyên. Hoa đực mọc ở kẽ lá thành xim đơn ở phía dưới, hoa cái ở trên. Quả nang hình cầu, hạt có vân nhỏ.

Rau ngót ra hoa trái
Rau ngót ra hoa trái

Công Dụng Của Cây Rau Ngót Là Gì? Chữa Bệnh Gì?

Lá rau ngót ngoài công dụng nấu canh, còn là một vị thuốc nhân dân dùng chữa sót nhau và chữa tưa lưỡi. Cách dùng như sau:

– Chữa sót nhau:Hái độ 40g lá rau ngót, rữa sạch bằng nước rồi giã nát. Thêm ít nước đã đun sôi để nguội vào. Vắt lấy chừng 100ml nước. Chia làm 2 lần uống, mỗi lần cách nhau tầm 10 phút. Sau chừng 15-20 phút nhau sẽ ra.

– Chữa chậm kinh cho phụ nữ bằng rau bù ngót cũng có kết quả với một số người.

– Chữa tưa lưỡi: Giã lá rau ngót tươi độ 5- 10g vắt lấy nước. Tiếp theo lấy nước thấm vào bông đánh lên lưỡi, lợi và vòm miệng trẻ em, chỉ 2 ngày sau là bú được.

– Chữa hóc: Giã cây tươi vắt lấy nước ngậm

– Ngoài ra còn có nhiều thông tin khác như chữa mắt đỏ, táo bón ở trẻ, sốt cao, đái dầm ở trẻ, làm lợi sữa, chảy máu cam,…

Canh rau ngót
Canh rau ngót

Chú ý: Để chữa sót nhau, có người chia sẻ dùng 15 hạt thầu dầu giã nát, đắp ở gan bàn chân trong vòng 15 phút sau sẽ ra. Sau khi nhau ra cần rửa ngay chỗ đắp.

Về tác dụng dược lý của cây rau ngót hiện nay vẫn chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu.

Cây Rau Bồ Ngót thường mọc ở đâu?

Đây là loại cây mọc hoang và trồng ở mọi miền đất nước Việt Nam. Cây dễ trồng và thường dùng lá để nấu canh ăn rất ngon. Khi làm thuốc thì người ta thường chọn cây có 2 năm tuổi thọ trở lên và hái lá tươi về dùng ngay.

Như vậy với thông tin trên chúng ta biết rằng canh rau ngót có nhiều công dụng rất tuyệt vời trong y học cũng như đời sống hàng ngày. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và phát triển rất nhanh. Chỉ cần có một chậu nhỏ đất tơi xốp là bạn có thể trồng để ở nhà ăn thường xuyên do lá cây mọc nhanh và nhiều sau khi hái.

Nguồn thông tin Giáo sư – Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi