Cây Diếp Cá Là Cây Gì?

Diếp cá còn có tên gọi khác là cây giấp, ngư tinh thảo. Tên khoa học là Houttuybia cordata Thumb. Thuộc họ lá giấp Saururaceae.

Cây rau diếp cá
Hình ảnh cây rau diếp cá

Cây diếp cá là một loại cỏ nhỏ, mọc lâu năm, ưa chỗ ẩm ướt có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở dưới các đốt, thân mọc đứng cao 40cm, có lông hoặc ít lông. Lá mọc cách, hình tim, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn. Hoa nhỏ màu vàng nhạt, không có bao hoa mọc thành bông, có 4 lá bắc màu trắng; trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây đơn độc, toàn cây vò có mùi tanh như cá. Hoa nở vào mùa hạ các tháng 5- 8

Cây Diếp Cá Thường Mọc Ở Đâu

Cây mọc hoang ở khắp nơi ẩm thấp trong nước ta. Nhân dân thường hái về để ăn với cá. Toàn cây hái về dùng tươi, phơi khô hoặc sấy khô.

Công Dụng Của Rau Diếp Cá và Liều Dùng

Tính vị theo đông y: Cay, hơi lạnh, hơi có độc, vào phế kinh. Có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, trĩ, vết lở loét.

Nhân dân dùng cây diếp các trong những trường hợp tụ máu như đau mắt( giã nhỏ lá ép vào hai miếng giấy bản đắp lên mắt khi ngủ, làm như vậy 2- 3 lần) hoặc trong bệnh trĩ lòi dom ( sắc uống nước với liều 6- 12g đồng thời sắc nước lấy hơi xông rồi rửa) Nhiều người dùng thấy hiệu nghiệm.

Ngoài ra rau diếp cá còn có tác dụng trị mụn nhọt, thông tiểu, kinh nguyệt không đều. Liều dùng trung bình: 6-12g một ngày

Tác dụng của rau diếp cá
Tác dụng của rau diếp cá

Tác Dụng Dược Lý Của Diếp Cá

1. Diếp cá có tác dụng lợi tiểu; tính chất lợi tiểu này do chất quexitrin và các chất vô cơ chứa trong diếp cá. Dung dịch có 1/100.000 phân tử luộng quexutrin vẫn còn có tác dụng lợi tiểu rất mạnh. Chất isoquexitrin cũng có tác dụng lợi tiểu (Nhật dược chí 1963)

2. Một số ý kiến khác cho rằng những dẫn xuất của dioxyflavonol (3-4dioxflavonol) đều có tính chất của rutin nghìa là tăng sức chịu đựng của vi ti huyết quản làm cho huyết quản khó đứt vỡ.

3. Chất cocdalin có tác dụng kích thích da gây phồng

Đơn Thuốc kinh nghiệm dùng cây diếp cá:

– Cây diếp cá khô 20g

– Táo đó 10 quả

– Nước 600 ml

Sắc còn 200ml, chia 3 lần uống trong ngày, chữa bệnh viêm sưng tai giữa, sưng tắc tia sữa.

Trên đây là những công dụng tuyệt vời mà loài cây dấp cá mang lại cho sức khỏe chúng ta. Rau dấp cá rất dễ trồng và chăm sóc, chỉ cần một đoạn cây có rễ là chúng ta có thể tự trồng và phát triển thành một vườn rau tại gia xanh tươi.

Nguồn thông tin Giáo sư – tiến sĩ Đỗ Tất Lợi