Hoa mộc miên là loài hoa gắn với những làng quê Việt. Mỗi khi nghe đến tên hoa là sẽ liên tưởng ngay đến một làng quê bình yên, có đồng ruộng, triền đê.

Ý nghĩa hoa mộc miên là sự chung thủy vì nó gắn liền với một câu chuyện cảm động cũng như đặc tính thường đứng sừng sững một mình đón nắng gió và khoe sắc.

Người xưa kể rằng ở một thôn nọ có đôi yêu nhau, người con gái là một cô sơn nữ xinh đẹp và chàng trai là thanh niên nghèo nhưng giỏi giang, khỏe mạnh. Ngày hôn lễ diễn ra thì thôn họ gặp một trận mưa lớn thành lũ cuốn trôi tất cả mọi thứ.

Ys nghĩa hoa mộc miên đỏ

Để cứu người dân buôn làng khỏi những trận mưa quá lớn, chàng trai đã lên trời hỏi ngọc hoàng và chàng bị giữ lại làm thần mưa, cùng làm việc với thần sấm.

Sau bao ngày không thấy chàng trai quay về cô sơn nữ muốn tìm tung tích người mình yêu nhưng với thân hình nhỏ bé, sức lực có hạng cô không thể làm gì được. Để có thể nhìn người mình yêu đang ở trên trời xa xôi, cô sơn nữ đã xin Ngọc Hoàng biến cây nêu thành một loại cây cao to, có rất nhiều cành lá để mình có thể trèo lên, bám vào đó ngóng trông người yêu từ ngày này sang trọng ngày khác.

Lâu dần cây ấy được người dân đặt tên là mộc miên và màu đỏ của hoa chính là màu của áo cưới, cũng là màu đỏ của sợi dây chàng trai buộc vào tay cô thay lời hứa hẹn về tình yêu của hai người.
Thế nên cho đến tận bây giờ ý nghĩa hoa mộc miên chính là sự chung thủy, kiên trì mãi không đổi thay.

Ý nghĩa hoa mộc miên trong ký ức những người con xa xứ

Cứ vào tháng 3 âm lịch, ở miền Bắc nước ta khi đợt rét cuối cùng của những ngày đông đi qua, thời tiết sắp ấm hơn cũng là lúc cây hoa mộc miên nở bung ra.

Hình ảnh thân cây cao to, xù xì đứng một mình sừng sững bến nước ở đầu làng, sân chùa hay giữa cánh đồng lúa luôn ghi sâu vào ký của một thời tuổi thơ. Để những khi xa quê, lên thành phố, hàng ngày phải đối mặt với những bức tường hình ảnh hoa gạo đỏ rực năm nào khiến những người con luôn nôn nao nghĩ về quê hương cùng với những ký ức tuổi thơ đẹp đẽ.

Dù đâu đó người ta vẫn thường nghe “thần cây đa, ma cây gạo” nhưng trong tâm trí rất nhiều người hoa mộc miên vẫn sẽ mãi là quê hương, là nỗi nhớ, là nơi mà các nhiếp ảnh gia từ rất nhiều vùng xa xôi của tổ quốc tìm về để săn cho mình những bức hình nên thơ và có hồn nhất.

Sau cùng hy vọng một vài nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn ý nghĩa hoa mộc miên cũng như truyền thuyết tạo nên ý nghĩa hoa gạo. ý nghĩa của hoa mộc miên mang hình ảnh ảnh của những người con gái khoẻ khoắn, chung thuỷ và sắt son. Những đoá hoa mộc miên rừng rực rỡ như người con gái bước vào độ tuổi đôi mươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *