Ý nghĩa hoa móng rồng đến từ hình thái

Dù là kiệt tác sáng tạo nghệ thuật có lịch sử lâu đời, nhưng trong tâm trí của những người con của văn hóa phương Đông, những người theo phật giáo thì rồng chính là con vật linh thiên do trời đất sinh ra với hình dáng mình dài, trên thân rất nhiều vảy, đầu có sừng, chân có móng vuốt, bay được trên trời, lặn được dưới nước …

Thế nên khi xuất hiện một loài hoa với những cánh hoa khum khum và có sự chuyển sắc từ xanh thành màu vàng óng, người ta đã không ngần ngại đặt cái tên “hoa móng rồng” cho những bông hoa thường tỏa ra hương thơm ngào ngạt ấy.

Nếu yêu hoa và từng một lần được nhìn thật kỹ từng cánh hoa móng rồng quý khách hàng sẽ thấy được hình thái nó khá dũng mãnh như bộ móng vuốt. Cũng là hoa như bao loài hoa khác nhưng ý nghĩa hoa móng rồng không đại diện cho sự dịu dàng, e ấp, nó chính là hình ảnh của trí tuệ, niềm tin, lý tưởng, nguyện vọng, sức mạnh….

Ý nghĩa hoa móng rồng trong đời sống

Đầu tiên, khi xét trong nhu cầu thực tế. Là một loài cây thân gỗ, không có khả năng leo, nhưng với tán lá khá rộng có thể tạo thành giàn, hoa móng rồng vẫn được nhiều người chọn để trồng tạo cổng vòng, giàn che mát vừa thơm ngát lại có môi trường trong lành, rợp bóng mát, tốt cho sức khỏe. Nhất là trong thời buổi đất đai đang dần bê tông hóa và con người ngày càng phải gánh chịu nhiều tác hại của môi trường ô nhiễm.

Thứ hai, khi xét về yếu tố phong thủy. Chắc chắn mỗi bạn và tôi, những người con của văn hóa phương Đông, theo phật giáo thì rồng được coi là loài vật tượng trưng cho điều thiêng liêng nhất. Với những người cầu bình an thì đây sẽ là con vật mang đến những điều tốt lành; với những người cầu tiền tài, địa vị thì rồng sẽ đại diện cho sức mạnh và may mắn. Thế nên trồng hoa móng rồng trước ngõ như cách để con người có thể cầu được ước thấy, tin tưởng vào tín ngưỡng tâm linh.

Quay ngược thời gian, nếu bạn từng sống tại Bắc Ninh, từng được biết, từng được nhìn thấy, thì hoa móng rồng chính là một trong những loài hoa mà con người nơi đây thường kết hợp với hoa thiên lý, hoa ngâu, hoa bưởi, hoa mẫu đơn và hoa mồng gà để kính cẩn dâng lên bàn thờ trong ngày rằm hay mùng 1 như một cách để tưởng niệm, tôn kính tổ tiên.

Đúng như tên gọi của nó là móng rồng. Hoa mang đến ý nghĩa của sự hùng dũng, mạnh mẽ, không sợ khó khăn nguy hiểm gì. Với những bông hoa rực rỡ nhìn như cái móng vuốt rồng dũng mãnh uy phong với khí thế ngút trời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *