Hoa sen cũng chính là biểu tượng của sự hoàn hảo, thuần khiết, tượng trưng cho bản chất nguyên nguyên thủy của trái tim.

“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là câu ca dao mà có lẽ ai nghe thấy cũng đều nghĩ ngay tới việc nó dành cho hoa sen. Là loài hoa luôn khoe sắc, tỏa hương thơm hấp dẫn và không bao giờ có thể bị hòa lẫn giữa những thứ hôi tanh khác, hoa sen bước vào cuộc sống con người với rất nhiều ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa bông hoa sen
Ý nghĩa bông hoa sen

Ý nghĩa hoa sen trong Phật giáo:

Hoa sen xuất hiện rất nhiều trong Phật giáo như: Phật Quan âm ngồi đài sen, khi lễ phật thì hai bàn tay chắp lại thành hình hoa sen chưa nở, một số công trình được xây dựng dựa trên ý tưởng hình bông hoa sen xuất hiện thông dụng trong nước.

Theo đó mà ý nghĩa hoa sen 5 cánh hay ý nghĩa hoa sen 8 cánh được biết đến như một sự tinh khiết, thức tỉnh và lòng trung thành bởi bản chất hoa sen mọc lên từ những vùng bùn lầy, hôi tanh nhưng hoa sen vẫn giữ cho bản thân luôn hoàn toàn được trong sạch. đặc biệt ở Ai Cập, hoa sen được coi là một dấu hiệu của sự tái sinh bởi hoa đã phá vỡ bề mặt nước vào mỗi buổi sáng để vươn lên đón ánh mặt trời, điều này giúp người ta liên tưởng đến sự giác ngộ.

Ý nghĩa hoa sen trong phong thủy

Từ xa xưa, trong phong thủy người ta đã dùng hình ảnh hoa sen là nguồn bổ trợ khí tốt cho gia chủ và ngôi nha. Hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, dù dính bùn đen nhưng vẫn giữ được sự tinh khiết. Khi sử dụng các vật phẩm như đĩa sen, cành sen, các loại đèn thờ bằng hoa sen trong nhà sẽ giúp không gian của quý khách trở lên ấm cúng, thanh tịnh và nhẹ nhàng.

Không những thế, việc treo tranh hoa sen trong nhà có Công dụng điều hòa khí vượng, là nguồn năng lượng sống cho ngôi nhà, giúp gia chủ gỡ bỏ mọi ưu phiền, tĩnh tâm và an hưởng sự hạnh phúc.

Ý nghĩa hoa sen trong đời sống người Việt Nam

Trong văn hóa người Việt Nam, ý nghĩa hoa sen 7 bước trở thành biểu tượng của nền văn hóa trong tâm thức người Việt, là biểu tượng cho nhân cách con người Việt Nam. Ý nghĩa hoa sen gắn với hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam trong tà áo dài thướt tha với chiếc nón và tay ôm bó sen khiến người ta cảm thấy xuyến xao.

Cùng với đó, sức sống hoa sen có rất nhiều điểm tương đồng với những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Họ luôn chịu thương, chịu khó, luôn biết hy sinh và khiêm nhường song họ cũng thật mạnh mẽ và nổi bật.

Đây cũng là một món quà đầy ý nghĩa thể hiện sự tôn kính, tôn nghiêm là món quà thích hợp để dành tặng cho mẹ, cho vợ – những người phụ nữ mà quý khách hàng tôn kính.

Như vậy, với những ý nghĩa hoa sen đã nêu trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu Vì sao loài hoa này lại trở thành quốc hoa của Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích đến vậy. Hình ảnh đại diện cho tình tình yêu trong sáng, thủy chung, sự đam mê trong tình yêu và không vướng phải những sai trái. Trong đó, hoa sen màu đỏ là đại diện lớn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *