Cây hoa thiên lý là cây leo có dây khoẻ, sinh trưởng tốt với độ che phủ rộng, hoa đẹp và thơm, hơn nữa hoa thiên lý cũng là một nguyên liệu trong ẩm thực rất được ưa chuộng.

Hoa thiên lý là một loại hoa quen thuộc đối với người Việt Nam. Bởi được sử dụng rất nhiều trong chế biến món ăn. Tuy nhiên, ý nghĩa hoa thiên lý rất đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Ý nghĩa hoa thiên lý

Đặc điểm của hoa thiên lý

Trước khi muốn biết về ý nghĩa hoa thiên lý, hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm của loại hoa dân dã này. Hoa thiên lý là một giống cây leo, được trồng tạo thành giàn vừa giúp tạo bóng mát nhưng đồng thời cũng giúp tô điểm cho không gian của ngôi nhà.

Có nguồn gốc từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc rồi cả Myanmar và Pakistan. Ngoài tên gọi thiên lý, còn có tên gọi khác như dạ lý hương hay là dạ lài hương. Trong các gia đình, cây hoa thiên lý thường được trồng ở khu vực bờ tường hoặc là các giá thể. Với Tác dụng làm giảm đi các nét thô cứng của vật liệu xây dựng, đồng thời mang đến dáng vẻ mềm mại và không gian xanh cho khoảng sân vườn.

Ý nghĩa của hoa thiên lý

Ý nghĩa hoa thiên lý đại diện cho một tình yêu thủy chung và son sắt, dù có khó khăn trở ngại nào cũng vượt qua và sống hạnh phúc bên nhau. Ý nghĩa độc lạ của hoa thiên lý được xuất phát từ một câu chuyện có từ ngày xa xưa.

Chuyện xưa kể lại rằng, có một vợ chồng nhà nọ rất yêu thương nhau. Và người chồng có biệt tài thổi sáo rất hay. Mỗi khi chàng cất tiếng sáo, không chỉ con người mà chim chóc cũng như cây cối đều mê mẩn. khác biệt, chàng trai đã tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ về thổi sáo. Bất kỳ cuộc thi nào mà chàng tham gia, chàng đều giành được những giải thưởng. Trong số các con vật mê mẩn tiếng sáo của chàng trai, có một con rắn lục tâm. Vì muốn chiếm đoạt chàng trai làm của riêng mình, con rắn này đã hóa thân thành người vợ của chàng trai.

Quá hoang mang vì cả hai người vợ đều giống nhau như đúc. Nhờ vào sự giúp đỡ của một cụ cao niên, cuối cùng phải trải qua rất nhiều những thử thách, con rắn lục tâm đã hiện nguyên hình. Hai vợ chồng chàng trai nhận ra nhau và sống hạnh phúc suốt cuộc đời về sau.

Khác biệt, ở trong thử thách cuối cùng, người vợ của chàng trai có tên là Thị Lý đã nói, dù cho cả hai vợ chồng có cách xa nhau đến ngàn dặm thì nàng vẫn có thể nhận ra được chồng của mình. Dân gian dựa vào câu nói ý nghĩa của nàng, để đặt cho loại cây thân leo, với những chùm hoa nhỏ là Thiên Lý.

Mong rằng với những thông tin về ý nghĩa hoa thiên lý nói trên, đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về loại hoa thiên lý .Ý nghĩa của hoa thiên lý bắt nguồn từ một sự tích trong dân gian. Chuyện xưa kể rằng, có cặp vợ chồng nọ, rất mực yêu thương nhau, người chồng lại có tài thổi sáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *